Việc dùng thang máy có phòng máy hoặc không phòng máy trong gia đình không còn là quá xa lạ với người dân sống tại các thành phố lớn khi “đất thì ngày càng chật mà người thì đông lên”.

Thang máy giúp việc đi lại giữa các tầng trong nhà trở nên dễ dàng nhất là đối với người già, trẻ nhỏ hay gia đình có người bệnh tật.

Để lắp đặt thang máy ngoài chi phí đầu tư mua thang thì cái khó nhất là xin được cấp phép phòng máy thang máy  trồi lên trên sàn mái nhà (thông thường cao 4,6m so với điểm dừng thang cuối cùng).

Hiện trạng cấp phép Buồng kỹ thuật thang máy (cấp phép phòng máy thang máy)

Hiện nay rất hiếm công trình dân dụng xây dựng hết phép (Xây hết so với cấp phép khu vực) được cấp phép phòng máy thang máy trồi lên trên mái nhà dù hầu hết thang máy hiên nay đều phải có buồng kỹ thuật (Phòng máy) phía trên cùng.

Lý do được đưa ra là chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn cụ thể việc này nên việc cấp phép hay không phụ thuộc vào từng Quận, Huyện. Nên việc xây Buồng kỹ thuật thang máy đều được xem là sai phép thang máy

Hậu quả cúa "lách" luật

Cách "lách" luật buồng kỹ thuật thang máy hiện nay được đa số chủ nhà áp dụng để tránh phạt sai phép Buồng kỹ thuật thang máy là dùng là lắp khung thép tiền chế từ sàn mái nơi đặt Cục máy đối trọng lên đến đỉnh thang nơi treo móc ba – lăng. Việc lắp này được thực hiện sau khi giấy tờ HOÀN CÔNG NHÀ  đã hoàn thành.

Tuy nhiên việc lách luật này cơ bản là sai phép và có nhiều hạn chế nhất định như

 • Phải thi công sau thời gian hoàn công (thường từ 6-8 tháng khi nhà hoàn thiện)
 • Không thể lắp đặt thang máy hoặc lắp tạm và tốn chi phí phát sinh (thay cable để nối lên điểm cao mới)
 • Bị “ bắt bẻ” bất cứ lúc nào từ cơ quan quản lý khu vực
 • Bị phạt sai phép Buồng kỹ thuật thang máy và buộc tháo gỡ nếu bị phát hiện
 • ……….

Quy định nào cho Buồng kỹ thuật thang máy tồn tại mà không SAI PHÉP

Năm 2020 chúng ta đã có Thông tư 07/2019/TT-BXD sửa đổi Thông tư 03/2016/TT-BXD nhằm sửa đổi và làm rõ các phần xay dựng như Tum che thang, Buồng kỹ thuật thang máy, …..

Cụ thể tại mục k Khoản 1 Điều 1 của thông tư nêu rõ

k) Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái.

Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Đối với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ), tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi chỉ bố trí sử dụng làm khu kỹ thuật (ví dụ: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các thiết bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300m2.

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/xay-dung-do-thi/Thong-tu-07-2019-TT-BXD-sua-doi-Thong-tu-03-2016-TT-BXD-phan-cap-cong-trinh-xay-dung-427960.aspx

Do vậy nếu Buồng kỹ thuật thang máy (phòng máy) nhà bạn hội tụ đủ điều kiện như trên thì hãy xin cấp phép phòng máy thang máy để việc thi công đúng luật và đảm bảo an toàn cho công trình

IIMC VIETNAM tự hào là đơn vị hỗ trợ giấy phép chuyên ngành xây dựng hàng đầu tại Tp. HCM. Chúng tôi chuyên tư vấn:

 • Cấp Chủ quyền đối với các bất động sản pháp lý khó, rắc rối
 • Tư vấn, xin phép Xây dựng, điều chỉnh giấy phép
 • Tư vấn hoàn tất thủ tục Hoàn công nhà
 • Đại diện pháp lý cho khách hàng khi làm việc với cơ quan quản lý

 

--------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN IIMC VIETNAM

 • A:Tòa nhà SISC, 27-29-31 đường 9A, KDC Trung Sơn, X.Bình Hưng, H.Bình Chánh, HCM
 • M:0928 273 798
 • E:info@iimcvietnam.com

Hotline: 0928 273 798/ 0978 327 329 (Tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí)