Dưới đây là những thông tin giới thiệu cơ bản về hệ thống và các loại visa Nhật Bản, được tổng hợp từ Visana.

Các loại visa Nhật Bản cập nhật Visana

Các loại visa Nhật Bản mà bạn cần biết

1. Các loại visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh

Căn cứ vào số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có Visa nhập cảnh một lần duy nhất và Visa được nhập cảnh nhiều lần.

  • Visa nhập cảnh một lần thường là các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác… và chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất. Lần sau muốn quay lại, bạn phải xin cấp visa mới.
  • Với visa nhập cảnh nhiều lần, bạn có thể quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không phải xin visa mới. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học..

2. Các loại visa Nhật Bản theo mục đích chuyến đi

Căn cứ vào mục đích chuyến đi, có các loại visa Nhật Bản như sau:

2.1. Visa cho khách du lịch và doanh nhân (visa ngắn hạn)

Mọi công dân Việt Nam muốn sang Nhật Bản du lịch hoặc công tác đều phải xin visa Nhật Bản diện này. Hơn nữa, các du khách nước ngoài ở Nhật bản đều luôn phải mang theo hộ chiếu bên mình.

Loại visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần.

Visa công tác Nhật Bản cũng được liệt kê trong dạng này.

2.2 Visa cho người làm việc tại Nhật Bản

Người Việt Nam muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải tiến hành thủ tục xin visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Visa lao động cũng được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của người lao động. Danh sách này gồm 19 loại, cụ thể như:

  • Visa ngoại giao dành cho đại sứ, công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
  • Visa công vụ dành cho người làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
  • Visa giáo sư dành cho giáo sư, giảng viên đại học.
  • Visa nghệ sĩ dành cho nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả.
  • Visa tôn giáo dành cho người truyền giáo được phái đoàn cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.
  • Visa thông tấn dành cho phóng viên, người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.
  • Visa nhân sự cao cấp dành cho nhân sự cấp cao theo chuyên môn được tính điểm theo thang đo Nhật Bản.

Và còn một số loại visa theo khác nữa.

Visa lao động Nhật Bản là visa dài hạn, có thời hạn lưu trú hợp pháp tại Nhật kéo dài đến 5 năm cùng nhiều quyền lợi khác.

2.3 Visa du học Nhật Bản

Học sinh hay sinh viên Việt nam muốn du học Nhật Bản (trừ học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ), cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại.

Điều kiện bắt buộc phải đảm bảo để xin được visa du học Nhật Bản đó là phải có bảo trợ của một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và chứng minh tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú. Sang Nhật Bản theo diện visa du học, học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm theo số giờ tối đa được quy định mỗi tuần.

Loại visa du học Nhật Bản có thời hạn từ 3 tháng đến 4 năm và có thể gia hạn.

Các loại visa Nhật Bản - cập nhật Visana

Nhật Bản là điểm đến đáng mơ ước của nhiều người

2.4 Visa thăm thân Nhật Bản

Visa thăm thân Nhật Bản là một loại visa ngắn hạn, được cấp cho người thân là bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, chồng/vợ, con ruột của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Bạn được cấp phép nhập cảnh một lần với thời hạn visa là 3 tháng, lưu trú tối đa 30 ngày (thời gian lưu trú phụ thuộc vào nhân viên Hải quan nước bạn).

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản thường khá khắt khe. Bạn có thể tham khảo thông tin về Visa thăm thân Nhật Bản được cập nhật từ Visana bạn để thêm tự tin khi xin visa Nhật diện thăm thân.

2.5 Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa

Nhật Bản cung cấp visa cho các hoạt động văn hóa để phục vụ người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên.

Để có được visa văn hóa, bạn sẽ cần nộp bằng chứng về các hoạt động văn hóa bên cạnh các mục thường được yêu cầu.

Ví dụ, người nước ngoài học võ thuật ở Nhật Bản đủ điều kiện xin loại visa văn hóa này. 

Visa văn hóa có thời hạn tối đa là 1 năm.

2.6 Visa Working Holiday (Visa làm việc kết hợp du lịch Nhật Bản)

Visa Working Holiday được tạo ra để thúc đẩy trao đổi văn hóa trong giới trẻ. Loại visa này cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Bạn đủ điều kiện để xin visa Working Holiday nếu đến từ bất kỳ quốc gia nào sau đây: Châu Úc, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ai-len, Đức, New Zealand…

Để có được visa Working Holiday, bạn sẽ cần chứng minh rằng mình có đủ tiền để tự trang tải cho khoảng thời gian sinh sống ở Nhật Bản. Bạn sẽ cần gửi CV cùng với tất cả các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản.

Hiện tại, loại visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam.

2.7 Visa tình nguyện Nhật Bản

Đây là một loại visa được cấp cho công dân Anh để làm tình nguyện ở Nhật Bản trong vòng 1 năm tại tổ chức từ thiện mà họ đăng kí.

Tuy nhiên loại visa này không áp dụng cho công dân Việt Nam.

Hy vọng những thông tin về các loại visa Nhật Bản trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn hoàn thành các thủ tục xin visa Nhật Bản một cách thuận lợi, và đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé