Những ai muốn xin visa đi Mỹ đều phải vượt qua vòng phỏng vấn gắt gao. Nhân viên Đại sứ quán với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ thẩm định hồ sơ một cách chặt chẽ và tận dụng tối đa buổi phỏng vấn để xác định khả năng cấp visa cho từng đương đơn.

Những nguyên nhân khiến phỏng vấn visa Mỹ lần đầu bị trượt

1.     Sai sót ở khâu chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ không đầy đủ giấy tờ hay chuẩn bị sơ sài là lý do hàng đầu để nhân viên Đại sứ quán bỏ qua trường hợp của bạn. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo bản thân hội tụ đủ điều kiện bắt buộc trong diện visa muốn xin.

2.     Passport trắng

Lịch sử du lịch ít ỏi rất khó thuyết phục cơ quan xét duyệt về việc bạn sẽ sang Mỹ và quay về. Do vậy, trước khi xin visa Mỹ tự túc, bạn nên làm đẹp cuốn hộ chiếu của mình bằng cách đi du lịch ở một nước trong khu vực Đông Nam Á (được miễn thị thực), sau đó tiếp tục xin visa sang một quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuân thủ quy định của các quốc gia từng nhập cảnh và quay về đúng thời hạn là yếu tố giúp nâng cao uy tín của bạn trong mắt nhân viên Đại sứ quán.

3.     Mục đích chuyến đi không rõ ràng

Nếu khiến cơ quan xét duyệt nghi ngờ về việc bạn có thể trốn ở lại Mỹ để lao động trái phép, đơn xin visa của bạn sẽ không được chấp thuận.

Dù website Đại sứ quán không yêu cầu, bạn vẫn cần chuẩn bị lịch trình du lịch chi tiết, bao gồm địa điểm tham quan, phương tiện di chuyển, chi phí dự kiến… Giấy xác nhận đặt vé máy bay và khách sạn cũng là những giấy tờ góp phần củng cố sức mạnh của bộ hồ sơ, cho thấy bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình.                        

Kinh nghiệm và những điều cần lưu ý khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2 - Visana
Lưu ý khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2. Ảnh: Pintest

4.     Vấn đề chứng minh tài chính

Nếu thu nhập của bạn quá thấp, số tiền tiết kiệm không đáp ứng yêu cầu đặt ra của Đại sứ quán, khả năng đậu visa chắc chắn sẽ không cao. Ngoài số tiền chi trả cho hành trình du lịch, nhân viên Đại sứ quán còn quan tâm đến cả chi phí phát sinh cho những rủi ro trong chuyến đi. Họ cần chắc chắn rằng bạn sẽ có đủ tiền để giải quyết hết những trường hợp ngoài mong muốn và không cần đến tổ chức phúc lợi nào tại Mỹ.

Bên cạnh đó, việc khai tài sản quá cao mà không chứng minh được nguồn gốc cũng là vấn đề lớn dễ khiến bạn không được cấp thị thực. Họ có thể nghi ngờ sự trung thực của bạn khi dùng mọi cách để thay đổi hồ sơ theo hướng có lợi.

5.     Quá ít ràng buộc tại Việt Nam

Trẻ tuổi, độc thân, chưa con cái, ít tài sản có thể là những lý do lớn cản trở quá trình xin visa đi Mỹ của bạn. Thực chất của quá trình phỏng vấn xin visa Mỹ là người ta muốn kiểm tra và xem xét xem liệu bạn có ý định nhập cư (để lao động hay kết hôn) trái phép vào Mỹ hay không. Và nhiệm vụ của bạn là chứng minh điều ngược lại, rằng bạn có những ràng buộc lớn để quay về khi kết thúc chuyến đi.  

► Hãy thuyết phục Đại sứ quán với những mẹo trong bài Kinh nghiệm xin visa Mỹ.

6.     Giả mạo thông tin

Để sở hữu bộ hồ sơ xin visa hoàn hảo nhất, nhiều người tìm cách làm giả một số giấy tờ như hợp đồng lao động. Với nghiệp vụ của mình, các nhân viên Đại sứ quán sẽ dễ dàng xác minh sự thật và đánh trượt các hồ sơ không cung cấp thông tin chính xác.

7.     Các vấn đề trong quá trình phỏng vấn

Các câu hỏi của Đại sứ quán đặt ra thường không phức tạp, và điều họ quan tâm nhất là thái độ trung thực của ứng viên. Ăn mặc không phù hợp, trình bày ấp úng, thiếu tự tin, đưa ra câu trả lời mơ hồ hoặc không khớp với hồ sơ là những điều bạn cần tránh nếu không muốn trượt visa đi Mỹ.

Mỹ là điểm đến mơ ước của du khách. Ảnh: Style Boston

Những chú ý khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2

Từng trượt phỏng vấn một lần, liệu cơ hội xin visa Mỹ lần tiếp theo của bạn có bị thu hẹp lại hay không?  Đáp án sẽ là có nếu hoàn cảnh và tình trạng đương đơn không có gì thay đổi đáng kể.

Do đó, Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ khuyến cáo các đương đơn không nên nộp đơn xin phỏng vấn lần 2 trong vòng 6 tháng kể từ khi bị từ chối, trừ khi đã cải thiện được hồ sơ. Nếu không, kết quả bạn nhận được sẽ vẫn như cũ.

Và dưới đây là những lời khuyên cho bạn để xin lại visa Mỹ sau khi đã bị trượt:

  • Theo nguyên tắc chung, hồ sơ cần có yếu tố đổi mới so với hồ sơ cũ thì mới nên nộp phỏng vấn; ví dụ như có đi thêm 1-2 nước phát triển, đã kết hôn… Bên cạnh đó, cần xem xét cả thời điểm phỏng vấn hay giấy tờ của các lần phỏng vấn trước mới đánh giá được tỷ lệ đậu hiện tại.
  • Tuy cuộc phỏng vấn có thể chỉ kéo dài vài phút, bạn nên chuẩn bị tâm lý thật vững vàng. Việc gây ấn tượng tốt với nhân viên Đại sứ quán chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi không phải nhiệm vụ bất khả thi. Hãy hít thở sâu và mỉm cười để lấy bình tĩnh, cố gắng giữ tinh thần thoải mái và giọng nói tự tin. Đặc biệt, nếu đăng ký dịch vụ làm visa ở đơn vị uy tín như VISANA, bạn sẽ được tham dự một buổi phỏng vấn mô phỏng để tập luyện cách trả lời chuyên nghiệp.
  • Trên thực tế, bạn không bị giới hạn số lần phỏng vấn để xin visa đi Mỹ. Tuy nhiên, cần nắm rõ lý do mấu chốt khiến bạn bị đánh trượt ở những lần đầu, bởi đó là điểm người phỏng vấn sẽ xoáy sâu và muốn bạn giải quyết dứt điểm.

Nếu bạn tiếp tục đăng ký xin visa sau nhiều lần bị từ chối liên tục mà không tìm cách cải thiện hồ sơ và kỹ năng trả lời phỏng vấn, cơ quan xét duyệt và cấp visa sẽ càng nghi ngờ về động cơ của bạn.

Cũng theo cách lý giải này, dù đã một lần xin visa thành công, điều đó không đảm bảo bạn sẽ gia hạn hoặc xin lại visa thành công vào lần sau. Khi hoàn cảnh của bạn đã thay đổi, chẳng hạn ly hôn, mất việc, tài chính bấp bênh…, nhân viên Đại sứ quán có thể từ chối yêu cầu cấp visa cho bạn. 

Nếu bạn từng bị trượt visa Mỹ 1 lần, chúng tôi chân thành khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ xin visa Mỹ của VISANA cho lần xin lại. Đến với VISANA, bạn sẽ được các chuyên gia visa phân tích để tìm ra điểm yếu trong bộ hồ sơ mà bạn đã xin visa trước đó, để cùng tìm cách cải thiện bộ hồ sơ tốt hơn. Ngoài ra bạn còn được bố trí phỏng vấn thử trước khi lên Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ phỏng vấn thật, để bạn có thêm tự tin đứng trước cán bộ xét duyệt visa Mỹ.