dinh-cu-my

Quy trình  của visa EB3 như sau:

Bước 1: Giấy chứng nhận lao động và nộp đơn xin thị thực

Để visa EB3 được xét duyệt chủ lao động bắt buộc phải nhận được giấy chứng nhận lao động của Sở lao động cấp. Sau khi có chứng nhận PWDs, chủ lao động sẽ phải hoàn thành mẫu đơn xin thị thực I-140 của USCIS.

Bước 2: Phí và đơn xin cấp visa:

Sau khi USCIS chấp thuận đơn xin thị thực, hồ sơ sẽ được gửi đến trung tâm visa quốc gia NVC. Ngay sau khi nhận được hồ sơ, NVC sẽ tiến hành xử lý những hồ sơ có ngày ưu tiên gần nhất. NVC sẽ hướng dẫn đương đơn khai mâu DS-261. Ngay sau khi mọi khoản lệ phí đươc thanh toán, NVC sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và yêu cầu đương đơn bổ sung những giấy tờ cần thiết cho quá trình xét duyệt visa. Cụ thể như sơ yếu lý lịch, các mẫu đơn và một số giấy tờ cần thiết khác.

Gia đình có thể đi kèm theo không ?

Vợ hoặc chồng của đương đơn có thể đi kèm theo hồ sơ. Tất cả con cái dưới 21 tuổi và chưa kết hôn cũng có thể đi kèm theo hồ sơ của bố mẹ. Mỗi người đi kèm hồ sơ đều phải khai đẩy đủ các mẫu đơn theo như yêu cầu của chính phủ.

Những dịch vụ được tính phí:

  • Phí nộp dành cho mẫu I-140 (mẫu đơn nhập cư dành cho công nhân nước ngoài) hoặc mẫu I-360 (nhập cư đặc biệt). Phí này được nộp cho USCIS
  • Phí xử lý thị thực nhập cư dành cho mẫu DS-260
  • Phí tiêm phòng và khám bệnh. Phí này có thể thay đổi
  • Các chi phí khác: công chứng, dịch thuật, photocopy, thu thập tài liệu; phí đi lại…

Lưu ý: Lệ phí nộp cho mỗi người trong hồ sơ phải được thanh toán đầy đủ và không được hoàn trả. Không thanh toán lệ phí cho NVC hoặc Đại Sứ quán trừ khi nhận được yêu cầu thanh toán.

Giấy tờ cần thiết:

Về cơ bản, đương đơn cần cung cấp những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày dự định nhập cảnh vào Mỹ,
  • Mẫu DS-260
  • 2 ảnh cỡ 2×2 với định dạng theo yêu cầu.
  • Tài liệu dân sự của đương đơn (Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, chứng nhận ly hôn, lý lịch tư pháp…). Trong cuộc phỏng vấn, nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu bạn mang tài liệu này theo và yêu cầu thêm thông tin
  • Hồ sơ tài chính. Bạn cần phải chứng minh cho viên chức lãnh sự rằng bạn sẽ không trở thành gánh nặng xã hội khi bạn nhập cư vào Hoa Kỳ.
  • Hồ sơ y tế. Đương đơn cũng cần mang kết quả khám sức khỏe và tiêm chủng tới để nhân viên lãnh sự kiểm tra và xác nhận.

Bước 3: Phỏng vấn

Một khi NVC xác nhận hồ sơ của đương đơn có đầy đủ tài liệu cần thiết, họ sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn với đương đơn. NVC sẽ gửi toàn bộ hồ sơ của đương đơn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để tiến hành phỏng vấn. Các đại diện, luật sư.. Sẽ nhận được email lịch hẹn hoặc thông báo lịch hẹn bằng giấy. Trong email sẽ có ngày tháng cụ thể của cuộc phỏng vấn và hướng dẫn khám sức khỏe để lấy chứng nhận y tế.

Khi đi phỏng vấn, đương đơn cần mang theo hộ chiếu hợp lệ cũng như bất kỳ tài liệu nào chưa cung cấp cho NVC. Nhân viên lãnh sự sẽ trực tiếp phỏng vấn và quyết định xem đương đơn có đủ điều kiện để cấp visa không. Sau cuộc phỏng vấn, đương đơn sẽ được lấy vân tay sinh trắc học và toàn bộ giấy tờ bản gốc của đương đơn sẽ được trả lại vào ngày phỏng vấn.

Khám sức khỏe và tiêm chủng

Để chuẩn bị giấy tờ cho cuộc phỏng vấn, đương đơn cần lên kế hoạch hoàn thiện hồ sơ y tế và tiêm chủng. Bắt buộc phải khám tại một cơ sở y tế và bác sĩ được chỉ định. NVC sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn về việc khám sức khỏe thông qua email.

Đương đơn cũng cần hoàn thiện hồ sơ tiêm chủng. Bác sĩ được chỉ định sẽ giúp bạn điều này

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Thời gian xét duyệt hồ sơ không xác định cụ thể chính xác cho từng loại visa. Và thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào tình trạng riêng của mỗi hồ sơ.

Bước 4: Khi đương đơn nhận được visa nhập cư

Nếu bạn nhận được visa nhập cư, nhân viên lãnh sự sẽ đưa cho bạn một tập tài liệu đã được niêm phong kín. Điều quan trọng là bạn không được phép mở ra. Chỉ có nhân viên hải quan mới có thẩm quyền mở ra khi bạn nhập cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Bạn và gia đình bắt buộc phải tới Mỹ trước thời hạn ghi trên visa.

Làm thế nào để xin cấp sổ an sinh xã hội

Nếu trong mẫu đơn xin thị thực bạn điền vào mục yêu cầu cấp thẻ an sinh xã hội thì thẻ sẽ được gửi vào địa chỉ mà bạn đăng ký tại Mỹ. Nếu bạn không chọn mục cấp thẻ thì sau khi tới Mỹ bạn bắt buộc phải nộp đơn xin cấp