CHUYÊN MỤC: KHÁM PHÁ CHÂU ÂU

Nhiều người hiện nay đổ xô đi tìm cơ hội định cư tại Bồ Đào Nha theo diện tay nghề. Tuy nhiên không phải tất cả các nghề đều có được tấm visa vàng mà mình luôn ước ao. Chính phủ Bồ Đào Nha đang có rất nhiều các phương án hấp dẫn các nhà đầu tư theo diện tay nghề. Vậy làm sao để có thể xin thẻ Permanent Resident (công dân vĩnh viễn viết tắt là PR) cho chính mình một cách an toàn và chính xác nhất? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thêm vài thông tin cần thiết để hiểu rõ có bao nhiêu cơ hội định cư Bồ Đào Nha dành cho mình theo diện tay nghề.

Thẻ PR định cư theo diện tay nghề ở Bồ Đào Nha

Thẻ PR là một loại thẻ thường trú hay còn gọi bằng cái tên khác là “Golden visa” (Visa vàng) dành cho các đương đơn muốn định cư ở Bồ Đào Nha. Để có được thẻ PR này thì mọi người phải nằm trong danh sách việc làm “Medium and Long term list” hoặc “Short term list”. Các nghề thuộc “Medium and Long term list” thường là danh sách được nhiều ưu ái hơn. 

Chính sách đầu tư định cư tại Bồ Đào Nha gồm nhiều nghề. Vì vậy có rất nhiều các loại visa theo diện tay nghề hay nói cách khác là “skilled immigration”.

Việc xin được visa 189 tuy khó nhưng lại được hưởng rất nhiều lợi ích. Xin visa 190 thì ít nhất bạn phải sống hai năm tại thành phố bạn đang sống hay diện visa 489 thì phải có hai năm sinh sống tại bang và làm việc tối thiểu hai năm. Những yêu cầu xin visa này sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy để đảm bảo độ chính xác của thông tin bạn hãy vào trang web của Lãnh sự quán để tránh nhầm lẫn và cập nhật được các thông tin mới nhất có thể.

Định cư Bồ Đào Nha diện tay nghề, cơ hội cho bạn là gì?

Một số kinh nghiệm xin visa PR Bồ Đào Nha

Bà Mai Thị Thảo (45 tuổi, làm kế toán và định cư tại Porto, Bồ Đào Nha ) cho biết: “Bạn luôn phải nhờ người khác tư vấn xem bạn thuộc diện visa tay nghề nào. Vì nếu không có sự chuẩn bị giấy tờ xác nhận nghề nghiệp phù hợp trước đó thì bạn sẽ khó biết chắc chắn mình có được Lãnh sự quán đồng ý hay không. Bạn luôn phải lưu ý xem nên sử dụng các loại giấy tờ gì để tránh sai sót. Bên cạnh đó hãy xin Expression of Internet (viết tắt là EOI) nhằm nộp hồ sơ để xin visa/PR. Tuy nhiên vào khoảng thời gian như mùa thu thì số lượng hồ sơ sẽ rất nhiều do đó hãy chọn những mùa ít hồ sơ để hồ sơ của bạn nhanh chóng được xử lý.”

Định cư Bồ Đào Nha diện tay nghề, cơ hội cho bạn là gì? 1

Giấy tờ xin visa diện tay nghề Bồ Đào Nha đầy đủ là yếu tố quyết định

Sau đây là một số các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ bạn nên lưu ý:

  1. Thứ nhất là các loại giấy tờ cá nhân như CMND, CCCD, hoặc passport, form 80 hay giấy khai sinh của bản thân mình.
  2. Thứ hai là các giấy tờ về học vấn hay liên quan đến nghề mà bạn chọn (nominated occupation) ghi trong hồ sơ của mình. Đó có thể là bảng điểm học tập, bằng cấp cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, hay các bằng chứng nhận tham gia các khóa học, chương trình học tập nào đó.
  3. Thứ ba là giấy tờ xác nhận về khả năng tài chính như giấy xác nhận công ty, hợp đồng lao động, bảng lương, thậm chí kể cả BHXH, BHYT,…
  4. Thứ tư là các loại giấy tờ có liên quan như giấy chứng nhận kết hôn, hôn thú, hay sổ hộ khẩu…

Lưu ý bạn sẽ không được hoàn trả lại số tiền đã nộp đơn kể cả trong trường hợp đơn bị Lãnh sự quán từ chối. Thông thường thì phí nộp đơn hay được trả bằng “credit card” thay vì các kiểu khác.

Đồng thời bạn nên chọn ngành nghề ít cạnh tranh và có nhiều cơ hội. Ví dụ các ngành “hot” như IT hay kế toán (accountancy) thì sẽ luôn có rất nhiều người nộp đơn. Bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người hơn. Đồng thời thì thời gian xử lý hồ sơ sẽ chậm hơn các loại visa khác. Nhưng nếu bạn nộp đơn vào các ngành đang khan hiếm nhân lực như thợ làm bánh, thợ hớt tóc, thợ xây,…thì hồ sơ của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn và có cơ hội thành công cao hơn nhiều người.

Cơ hội định cư Bồ Đào Nha diện tay nghề

Bạn có rất nhiều cơ hội nếu đăng ký ngành nghề ít có nhiều người cạnh tranh như các nghề đầu bếp, thợ làm bánh, thợ xây, thợ điện,…thay vì các nghề như y khoa, IT, kế toán. Bạn hãy lưu ý một số điều sau đây để tăng thêm cơ hội định cư cho chính mình:

  • Thứ nhất, bạn phải xác định các loại giấy tờ bạn cần có đã đóng dấu đầy đủ và có dấu xác nhận dịch thuật hoặc công chứng từ các công ty Việt Nam được Lãnh sự quán yêu cầu. Nếu bạn làm chậm trễ thì hồ sơ của bạn cũng có khả năng sẽ bị xử lý khá lâu.
  • Thứ hai, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ kiểu truyền thống hoặc nộp hồ sơ online. Những loại giấy tờ mà được công chứng thì có thể gửi qua email, scan để đăng lên hệ thống nhập hồ sơ ngay lập tức. Bạn hãy tin nếu bạn đậu PR hoặc visa Bồ Đào Nha thì bên Bộ di trú Bồ Đào Nha sẽ cấp thẳng cho bạn PR hoặc visa qua email.

Định cư Bồ Đào Nha diện tay nghề, cơ hội cho bạn là gì? 2

Bồ Đào Nha là một quốc gia xinh đẹp thu hút các nhà đầu tư

Nhìn chung, các chính sách định cư diện tay nghề của chính phủ Bồ Đào Nha đều tương đối dễ dàng nhằm tạo điều kiện cho mọi người đến đây sinh sống và làm việc. Do đó, cho dù bạn có lựa chọn ngành nghề nào thì cơ hội định cư Bồ Đào Nha của bạn vẫn luôn rộng mở chào đón bạn.