Được cư dân địa phương gọi bằng cái tên là “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp), Quebec là bang lớn nhất Canada có nhiều người sử dụng tiếng Pháp nhất cả nước. Với gần 7,900,000 cư dân hiện đang sinh sống, Quebec đón nhận hơn 45,000 người nhập cư hàng năm.

Bạn sẽ cần quan tâm đến Chương trình Đầu tư Nhập cư Quebec (QIIP) nếu đang có ý định nộp đơn xin nhập cư tại đây. Bắt đầu có hiệu lực từ năm 1986, QIIP là một chương trình xuất nhập cảnh dành cho doanh nhân, người quan tâm đến việc đóng góp kinh tế vào sự phát triển của Quebec và có nguyện vọng định cư lâu dài. Chương trình này đã nâng cao cơ hội di cư sang Canada của các cá nhân và hộ gia đình trên toàn thế giới.

Khả năng tài chính

Để đạt tiêu chuẩn khi tham gia Chương trình Nhà đầu tư Quebec 2018, bạn – nhà đầu tư nước ngoài – cần chứng minh được tổng giá trị tài sản ròng (net worth) ở mức tối thiểu là 2,000,000 CAD (trước đây là 1,600,000 CAD, bạn có thể sử dụng ngoại tệ khác, nhưng số tiền phải tương đương nhau) riêng lẻ, hoặc kết hợp với đối tác như vợ/chồng.

Các loại tài sản được tính vào giá trị ròng, có thể bao gồm: bất động sản, tài khoản ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu, và quỹ hưu trí.

Tài sản của bạn phải hợp pháp, không bao gồm số tiền mà bạn được tặng với thời gian ít hơn 6 tháng trước ngày nộp đơn. Ví dụ: tài sản thừa kế là hợp pháp, tuy nhiên, tiền đóng góp hoặc tiền thừa kế phải được nhận ít nhất 6 tháng trước khi tham gia chương trình QIIP.

Đầu tư định cư Canada khả năng tài chínhKhả năng tài chính là một điều kiện cần thiết để đầu tư định cư Canada (Nguồn: alfaintegra)

Thỏa thuận đầu tư

Người nộp đơn xin nhập cư của nhà đầu tư Canada phải ký thỏa thuận đầu tư 1,200,000 CAD cho chính phủ tại Quebec thông qua một trung gian tài chính được ủy quyền tham gia QIIP.

Khoản đầu tư theo quy định này trong một kỳ hạn 5 năm được chính quyền Quebec bảo đảm đầy đủ và vô điều kiện. Theo các điều khoản của chương trình, số tiền này được hoàn trả sau 5 năm với lãi suất 0%.

Người xin đầu tư định cư Canada phải kí một thỏa thuận đầu tư với chính phủNgười xin đầu tư định cư Canada phải kí một thỏa thuận đầu tư với chính phủ (Nguồn: saigontel)

Kinh nghiệm quản lý kinh doanh

Chương trình Nhà đầu tư Quebec Canada yêu cầu những người nộp đơn chính phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý kinh doanh toàn thời gian trong 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ.

Kinh nghiệm quản lý kinh doanh cho mục đích nhập cư của nhà đầu tư vào Canada phải bao gồm một phần quản lý, lập kế hoạch và kiểm soát cả mặt tài chính và tài nguyên con người hoặc vật chất của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Kinh nghiệm quản lý có thể được chấp nhận khi bạn làm việc trong các lĩnh vực như:

  • Quản lý các doanh nghiệp thương mại (miễn là doanh nghiệp tư nhân hoặc đối tác có từ 2 nhân viên toàn thời gian trở lên, không bao gồm người nộp đơn)
  • Các tổ chức phi chính phủ (Non Goverment Organizations – NGOs)
  • Quản lý trang trại trong nông nghiệp
  • Quản lý trong các bộ hoặc cơ quan chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế
  • Quản lý các công ty về công nghiệp

Để đầu tư định cư Canada, bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lí kinh doanhBạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý kinh doanh (Nguồn: getflycrm)

Các yếu tố khác

Ngoài các tiêu chí đã nêu ở trên, các nhà thẩm định đầu tư định cư Canada cũng sẽ xem xét các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, khả năng thích ứng, trình độ ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc khi đánh giá hồ sơ của ứng cử viên.

Mặt khác, bất kỳ ai muốn định cư theo diện đầu tư tại Canada đều sẽ phải vượt qua kỳ thi y tế cũng như kiểm tra an ninh và tội phạm.

Để được chấp nhận đầu tư định cư Canada,bạn phải vượt qua bài kiểm tra an ninhKiểm tra an ninh trước khi được nhập cư (Nguồn: Most Popular Packages)

 

Thu Hằng (Tổng hợp)